Cộng cà phê - phong cách kinh doanh độc lạ Câu chuyện thành công
- Lượt xem: 222

Giới trẻ sành cà phê bây giờ có ai là không biết đến Cộng Cà Phê – chuỗi cà phê độc lạ theo phong cách “bao cấp”. Sự thành công của chuỗi cà phê này mở ra một loạt quán cà phê theo phong cách cổ xưa.

 

Sống lại thời kỳ “bao cấp”

Xã hội Việt Nam phát triển đến ngày hôm nay, trải qua biết bao khó khăn, lầm than; nhưng chưa bao giờ người ta quên đi những tháng ngày thời “bao cấp”.

Lấy cảm hứng từ đó, năm 2007, trên con phố Triệu Việt Vương, ca sĩ Linh Dung- người hát bài mở màn cho Seagame 22 đã mở ra một quán cà phê ký ức. Đưa con người ta gợi nhớ về cái thời kỳ “tem phiếu” ấy.

Những ngày mà nhà nước cấp phát nhu yếu phẩm, từng miếng thịt cân đường đều xét theo tiêu chuẩn.

Không chỉ là những vật dụng, trang trí mà Cộng còn mang trong mình tinh thần vui tươi hồi ấy. Những câu khẩu hiệu, bức tranh cổ động, câu thơ bằng Bút tre sống lại tinh thần những năm 80.

Những đồ vật quen thuộc thời kỳ bao cấp
Những đồ vật quen thuộc thời kỳ bao cấp

 

Ý tưởng mới được làm lên bới ký ức cũ

 

Năm 2006, Linh Dung vẫn đang là một ca sỹ. Chính cô là người hát ca khúc “Vì một thế giới ngày mai”. Thời điểm ấy, bắt nguồn từ khó khăn của một người bạn có quán cà phê nhỏ trên phố Triệu Việt Vương; nhưng 3 tháng rồi không có khách.

Khi bạn đến chơi nhà Linh Dung, bị ấn tượng bởi cách thiết căn nhà bằng những đồ vật xưa cũ; có cảm giác ấm áp, ký ức ùa về. Chính vậy, người bạn đó đã nhờ Linh Dung thiết kế lại cho quán cà phê nhỏ.

Vào năm 2007, Cộng Cà Phê chính thức ra mắt trên con phố Triệu Việt Vương chỉ với chi phí 15 triệu đồng. Thiết kế theo ký ức của chị về thời bao cấp của người Hà Nội xưa.

“Cộng” đơn giản chỉ là chữ viết đầu tiên trong câu quốc hiệu: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM. Mục tiêu của quán là mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm cảm xúc khác biệt về Việt Nam.

Decor quán bằng một tông màu xanh bộ đội chủ đạo, ghế là những vỏ chăn con công buộc đệm, khung cửa sổ gỗ, bóng đèn treo bởi những chiếc mũ cối,…

Tông màu xanh làm chủ đạo, bàn ghế gỗ, gối chăn con công,…

Thiết kế không hề rập khuôn, máy móc mà theo một cách tự nhiên; cảm giác cái nào cũng thuộc về nơi nó đặt. Bước vào Cộng, cảm giác như được trở về một miền ký ức nào đó đã bị bỏ quên.

 

Những khó khăn

 

Chị chủ Linh Dung vốn là ca sỹ, không có kinh nghiệm kinh doanh cũng không hứng thú với kinh doanh. Hồi ấy, chị phải đi học pha cà phê, tìm nguồn cung cấp từ Buôn Ma Thuột. Cộng đầu tiên được đặt tại 15D2 Triệu Việt Vương. Được chủ nhà ưu ái cho thuê 1 năm lần không tăng giá; chị đã thuê liền 5 năm đầu. Sau đó bắt đầu nhân rộng các quán ra.

Theo chị Dung, các quán của cộng không tốn nhiều vốn nhưng tốn thời gian đi tìm mua đồ vật cũ và sửa lại.

Mô hình kinh doanh này có ưu điểm là việc tái sử dụng đồ cũ giúp giảm chi phí đầu tư. Vì vậy quán đã nhân rộng rất nhiều quán bằng mô hình nhượng quyền. Các chủ kinh doanh sẽ bỏ ra một số tiền cho việc nhượng quyền và tiền thiết kế. Việc cải tạo, thiết kế sẽ do phía Cộng làm.

Thành công 

Thời điểm Cộng nổi lên, xung quanh là các quán cà phê hiện đại, sang trọng. Thế nhưng quán vẫn hút khách nhờ sự độc và lạ.

Khách hàng chủ yếu là dân văn phòng, khách du lịch. Theo khách hàng nhận định: “Đồ uống Cộng khá ngon, nhân viên phục vụ tốt, yên tĩnh”.

Tính đến nay,sau hơn 11 năm kinh doanh, Cộng đã có 50 cơ sở tại các thành phố lớn và năm vừa rồi mới mở cơ sở đầu tiên tại Hàn.

Đối với mỗi một cơ sở khác nhau, decor lại khác nhau. Phải nói sức sáng tạo không ngừng đã giúp cho Cộng không hề cũ kỹ mà lúc nào cũng mới.

Không còn chỉ nằm ở bàn ghế cũ, đèn điện cũ mà chủ quán đã khéo léo lồng ghép cả bàn khâu, ghế cắt tóc, … Đây vốn là đồ vứt đi của nhiều người, nhưng lại chính là điểm nhấn tại Cộng.

Giá của Cộng cũng thuộc hàng không hề rẻ với mức giá trung bình rơi vào 40.000đ trở lên. Theo khảo sát mới nhất, khách hàng cho rằng: “Đồ uống ở Cộng không ngon bậc nhất, cũng không hề rẻ nhưng không gian quán và cảm giác mà quán mang lại là độc nhất”.

Nhân viên quán mặc đồng phục áo xanh bộ đội nhìn rất thú vị, có năng lượng.

Đồng phục nhân viên rất thú vị và mới lạ
Đồng phục nhân viên rất thú vị và mới lạ

Ngoài ra mới đây Cộng còn bán thêm cả những đồ vật xa xưa như: cốc, sổ, bút,… Hình thức kinh doanh phụ này được rất nhiều khách hàng đón nhận.

 

Cộng thành công chính bởi sự khác biệt và sức sáng tạo của mình. Đó lại là mấu chốt mà rất nhiều quán cà phê không làm được. Để sống sót giữa thị trường cà phê ngày càng đông đúc thì phải khiến mình không được nhạt nhòa. Và Cộng đã thành đông với điều đó.

 

 


Chia sẻ:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *