101 điều cần đặc biệt chú ý khi khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng
- Lượt xem: 84

Có thể nói, trong vài năm trở lại đây, kinh doanh nhà hàng đã và đang dần trở thành lĩnh vực khởi nghiệp thu hút những nhà kinh doanh. Bởi lẽ nhu cầu ăn uống tại các nhà hàng của thực khách ngày càng tăng lên. Chưa kể đến, đây là lĩnh vực kinh doanh có thể đem lại lợi nhuận lớn.

Tuy  nhiên, không phải ai kinh doanh nhà hàng cũng có thể thành công ngay từ bước khởi đầu. Chính vì thế, nếu muốn có bước đi vững chãi nhất trong lĩnh vực này, bạn cần phải thật chú ý những điều sau đây.

 

Xem thêm:

 

Kinh doanh đồ ăn vặt cần bản kế hoạch đơn giản nhưng hiệu quả

 

Kế hoạch kinh doanh khách sạn chi tiết cho người mới bắt đầu

 

6 Xu hướng kinh doanh “bạc triệu” năm 2019

 

Nguyên nhân gây ra sự thất bại trong khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng

 

Theo thống kê gần đây, có đến 60% các nhà hàng thường bị rơi vào tình trạng thua lỗ, thậm chí đóng cửa trong những năm đầu tiên. Bởi lẽ, có những nguyên nhân cơ bản là thường nếu không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ rất dễ dàng mắc phải.

 

   Định vị sai khách hàng

 

Đối với sức cạnh tranh gay gắt trên thị trường như hiện nay thì một trong những điều quan trọng đặc biệt chính là định vị khách hàng.

Nhiều cửa hàng đã phải rơi vào tình trạng đóng cửa chỉ vì định vị sai khách hàng của mình. Không nắm rõ khách hàng muốn gì, yêu cầu những sản phẩm ra sao,… Hay không hề biết được những thực khách của nhà hàng mình.

Điều này dẫn đến sự sai sót về khẩu vị đồ ăn, phân khúc khách hàng. Do đó, thất bại trong khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng là điều không thể tránh khỏi.

 

   Trải nghiệm khách hàng không tốt

 

Trải nghiệm khách hàng là điều mà các chủ nhà hàng cần đặc biệt quan tâm. Bởi trải nghiệm khách hàng chính là những đánh giá của khách hàng đối với nhà hàng của bạn.

 

101 điều cần đặc biệt chú ý khi khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng
Trải nghiệm khách hàng

 

Trải nghiệm khách hàng bao gồm: chất lượng đồ ăn, cung cách phục vụ, thái độ phục vụ của nhân viên; âm nhạc, không gian của nhà hàng. Nếu trải nghiệm tốt, khách hàng sẽ quay lại nhà hàng của bạn. Còn ngược lại thì việc khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng của bạn sẽ gặp không ít những khó khăn.

 

   Chưa có kinh nghiệm quản lý nhà hàng

 

Đối với một người mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng, vấn đề thiếu kinh nghiệm quản lý là điều mà nhiều người gặp phải.

Việc quản lý kinh doanh nhà hàng hay chuỗi nhà hàng là điều vô cùng quan trọng. Điều này đòi hỏi chủ nhà hàng cần có những kỹ năng nhất định.

Từ kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh, phương pháp quản lý nhân viên, quản lý doanh thu, chi phí, đến kỹ năng giao tiếp. Nếu không có kỹ năng xử lý các tình huống phát sinh kịp thời rất dễ dàng rơi vào tình trạng sai sót, thất thoát trong kinh doanh.

 

   Sự cạnh tranh trên thị trường quá lớn

 

Như đã nói, việc khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng không phải là chuyện dễ dàng. Bởi lẽ, có cầu thì ắt có cung. Nhu cầu của khách hàng càng lớn, theo đó, số lượng nhà hàng quán ăn lớn, nhỏ đều tăng lên không ngừng.

Việc làm sao để có thể cạnh tranh với các đối thủ là điều cần phải viết. Nếu không tạo ra lợi thế cạnh tranh thì khó có thể thành công.

 

Những điều cần lưu ý trước khi khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng

 

   Cần xác định rõ ràng thị trường mục tiêu

 

Ngày nay, với sự phát triển của mức sống, môi trường văn hóa làm nhu cầu ăn uống của khách hàng ngày càng thay đổi theo hướng đòi hỏi cao hơn. Do đó, nếu muốn khách hàng chấp nhận nhà hàng, cần xác định rõ đâu là thị trường mục tiêu.

 

101 điều cần đặc biệt chú ý khi khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng
Định vị thương hiệu, sản phẩm

 

Khách hàng hiện nay xuất thân từ nhiều tầng lớp xã hội với trình độ văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, sẽ không bao giờ đủ sức hấp dẫn tất cả các thực khách. Vậy nên, chỉ cần chú ý nhắm vào 5 hay 10% thị trường và phục vụ tốt nhất có thể. Điều này được xem là khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng của bạn đã thành công.

Ngoài ra, có thể phân đoạn thị trường theo tuổi tác, thu nhập, sở thích,…

 

   Địa điểm kinh doanh nhà hàng phải “đẹp’’

 

Tùy thuộc vào số tiền vốn bạn có và định đầu tư thì địa điểm nhà hàng là điều cần được chú trọng. Đối với việc mở một nhà hàng thì chi phí thuê địa điểm, không gian trang trí nhà hàng là khá lớn.

Tuy nhiên, nếu vị trí đẹp, đắc địa như mặt phố, các khu trung tâm đông người qua lại thì sẽ nhanh chóng thu hút được khách hàng. Mặc dù giá cao nhưng sẽ giúp nhà hàng của bạn sinh lời.

Thay vì lựa chọn những nơi khó tìm, khách hàng sẽ không biết đến nhà hàng của bạn.

 

   Thực đơn cho nhà hàng là điều quan trọng

 

Đã đến nhà hàng là phải thưởng thức đồ ăn. Chính vì thế, đồ ăn là một trong những yếu tố hết sức quan trọng. Nên sắp xếp menu món ăn không quá dài, không quá nhiều. Điều này vừa gây bất lợi cho nhà hàng của bạn trong khâu nhập nguyên liệu và chuẩn bị. Vừa làm khách hàng rối trí.

Thực đơn đưa ra cần ngắn gọn, xúc tích nhất

Công thức định giá chung cho thực đơn nhà hàng là toàn bộ giá món ăn không vượt quá 30% giá những nguyên liệu đầu vào và phụ phí mà bạn phải bỏ ra. Vậy nên, cần chú ý tính toàn trong quá trình lên thực đơn. Tránh tình trạng thua lỗ trong những ngày, tháng đầu tiên.

 

    Phương pháp marketing và quảng bá thương hiệu ra sao?

 

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, việc quảng cáo, tiếp thị sản phẩm là điều tất yếu. Bởi lẽ, quảng cáo, tiếp thị giúp nhà hàng, món ăn của bạn tiếp cận nhanh và nhiều hơn với đối tượng khách hàng mục tiêu và các khách hàng tiềm năng.

Chính vì thế, nên đầu tư quảng cáo, tiếp thị sản phẩm trên các kênh online đang được nhiều khách hàng tiềm năng sử dụng như Facebook, Zalo, Website,… Thông qua các thông điệp tới khách hàng, sự khác biệt đối với đối thủ cạnh tranh.

Bên cạnh đó, dù chiến lược marketing nào đi chăng nữa thì truyền miệng vẫn là phương pháp marketing hiệu quả nhất trong lĩnh vực khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng.

Bởi nếu một khách hàng thưởng thức món ăn tại cửa hàng của bạn cảm thấy ngon miệng, trải nghiệm tốt, họ sẽ không ngần ngại giới thiệu đến bạn bè, người thân đến ủng hộ. Vậy nên, điều quan trọng nhất vẫn là làm tốt, hài lòng thực khách.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *