- Lượt xem: 200
Đánh giá bài viết

Có một sự thật thú vị rằng hầu hết các ông trùm kinh doanh khách sạn trên thế giới hiện nay đều có xuất phát điểm không phải từ ngành khách sạn. Mặc dù không đi lên từ thế mạnh; nhưng tựu chung tất cả đều thành công trong lĩnh vực này. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những câu chuyện khởi nghiệp của họ để nhìn lại chặng đường đi lên vị trí “ông trùm” của những “anh cả” có tiếng trong ngành khách sạn nhé.

 


Hilton – Từ ngân hàng thua lỗ đến kinh doanh khách sạn hàng đầu

            Nói đến “đế chế” Hilton; ít ai mà không biết về sự thành công và mức độ nổi tiếng của chuỗi khách sạn này. Được thành lập bởi Conard Hilton; chuỗi khách sạn Hilton đã vươn lên trở thành ông trùm trong ngành với 2.800 khách sạn; 475.000 phòng tại hơn 80 quốc gia trên thế giới. Hilton hiện nay đang sở hữu giá trị tài sản lên đến 21 tỷ USD và con số này còn có thể gia tăng nhiều hơn nữa trong tương lai.

Hilton thành công trong kinh doanh khách sạn hàng đầu thế giới từ một ngân hàng thua lỗ
Hilton thành công trong kinh doanh khách sạn hàng đầu thế giới từ một ngân hàng thua lỗ

Về xuất phát điểm của Hilton; ít ai biết rằng tiền thân của nó lại là một ngân hàng kinh doanh thua lỗ. Conard Hilton; người sáng lập ra tập đoàn khách sạn Hilton; từng có dự định trở thành một ông chủ ngân hàng. Nhưng không may nó lại nhanh chóng thua lỗ trước khi thành công. Sau thất bại đó; ông tích góp mua một khách sạn 40 phòng Mobley tại Texas. Khách sạn này sau này ăn nên làm ra đến nỗi; Hilton phải chỉ thị ngăn phòng ăn thành các phòng nhỏ để phục vụ cho nhu cầu khách hàng.

Khách sạn Hilton Hanoi Opera thuộc chuỗi khách sạn Hilton tại Việt Nam
Khách sạn Hilton Hanoi Opera thuộc chuỗi khách sạn Hilton tại Việt Nam

Từ đó; Hilton ngày càng thành công trong lĩnh vực này. Những thương vụ mua bán khách sạn do Hilton thực hiện khiến ngành khách sạn trên thế giới đều phải trầm trồ. Năm 1954; Hilton mua lại khách sạn Statler với giá 111 triệu USD. Thương vụ này đưa Hilton lên thành ông trùm ngành khách sạn. Không dừng lại ở đó; Hilton cũng tạo ra một hệ thống khách sạn đa quốc gia đầu tiên trên thế giới. Cho đến này; Hilton vẫn là một thương hiệu khách sạn theo đuổi phong cách xa hoa; sang trọng được những vị khách giàu có tin tưởng.

 


Marriott – Cửa hàng đồ uống ít cồn

Là một trong những ông lớn; Marriott sở hữu hệ thống lên đến 5.500 khách sạn cùng 1,1 triệu phòng trên toàn thế giới. Cũng giống như Hilton; khởi đầu của chuỗi thương hiệu khách sạn này khiến cho nhiều người bất ngờ với xuất phát từ một cửa hàng đồ uống ít cồn – bia 5 cent.

Năm 1927; John Willard Marriott – người sáng lập ra chuỗi khách sạn Marriott; đã mở một cửa hàng đồ uống ngay trên đại lộ 14 ở thủ đô của Hoa Kỳ. Cửa hàng này ngày một phát triển; từ đó; Marriot phát triển thêm một nhà hàng lấy tên là “The Hot Shoppe” chuyên phục vụ bia và các món ăn nhanh. Do đánh đúng vào tâm lý của khách hàng; Marriott ngày càng thành công với việc có thêm một chuỗi nhà hàng đem lại cho ông 1 triệu đô mỗi năm.

John Willard Marriott và vợ đặt những viên gạch đầu tiên cho đế chế khách sạn Marriot
John Willard Marriott và vợ đặt những viên gạch đầu tiên cho đế chế khách sạn Marriott

Năm 1957 đánh dấu sự bước chân của Marriott vào lĩnh vực khách sạn. Ông mũ lại một khách sạn nhỏ gần dân sân Arlington. Từ đó; thương hiệu khách sạn Marriott ngày càng phát triển và vươn xa trên toàn thế giới. Ngày 16 tháng 11 năm 2015 là dấu mốc đặc biêt quan trọng đối với thương hiệu khách sạn này. Marriott hôm ấy đã tuyên bố thành công trong thương vụ thâu tóm được Starwood Hotels giá 13 tỷ USD. Sự kiện này chính thức đưa thương hiệu Marriott lên một tầm cao mới; sánh ngang hàng với giới “tài phiệt” ngành khách sạn.

 


InterContinental –
Đi lên từ nhà sản xuất bia

Dường như các ông lớn ngành khách sạn rất có duyên với xuất phát điểm là đồ uống ít cồn này. InterContinental; chuỗi khách sạn hàng đầu thế giới này cũng đi lên từ một hãng sản xuất bia rượu lớn nhất nước Anh.

Người sáng lập ra hãng bia này tên William Bass và cũng lấy chính tên mình đặt tên cho sản phẩm. Năm 1777; hãng bia William Bass đi vào hoạt động. Trong 2 thế kỷ từ 18 đến 20; Bass vươn lên trở thành hãng bia có tiếng tăm nhất ở nước Anh. Tuy nhiên đến năm 1989; khi hãng Bass hết hạn giấy phép sản xuất và chính thức bán thương hiệu cho một hãng bia của Bỉ năm 2000.

InterContinental từ một nhà sản xuất bia vươn lên thành ông trùm khách sạn trên thế giới
InterContinental từ một nhà sản xuất bia vươn lên thành ông trùm khách sạn trên thế giới

Trong lòng quá trình chấm dứt thương hiệu bia đó; đã nảy nở việc rẽ nhánh sang kinh doanh khách sạn. Năm 1988 đánh dấu Bass chính thức bước chân vào lĩnh vực khách sạn; với thương vụ mua lại hệ thống Holiday Inn International của Mỹ. Những năm 90; Bass liên tục mua lại những thương hiệu khách sạn có tiếng khác như: InterContinental; Bristol Hotels & Resort;… và dần dần trở thành một đế chế khách sạn hùng mạnh.

Hiện tại; InterContinental Hotels Group (IHG) đang có mức độ phủ sóng trên hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sở hữu hệ thống hơn 5.000 khách sạn và hơn 70.000 phòng; IHG hứa hẹn sẽ tiếp tục khẳng định vị trí của mình trong địa hạt dịch vụ khách sạn.


Kết luận

Dù có xuất phát điểm như thế nào; chúng ta đều không thể phủ nhận được sự thành công của những thương hiệu khách sạn này. Từ nay và trong tương lai; những ông trùm khách sạn này vẫn được tin rằng sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên thương trường. Bạn lo ngại sự lớn mạnh của họ trong khi bạn chỉ là một doanh nghiệp kinh doanh khách sạn nhỏ bé? Đừng lo; vì tất cả những người vĩ đại đều đi lên từ sự nhỏ bé; giống như những câu chuyện chúng tôi đã đề cập trên. Do vậy; hãy cố gắng thu hoạch cho mình những bài học kinh doanh khách sạn hiệu quả để sớm đạt được thành công như mong đợi.

 

 

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *