BÁN HÀNG THEO COMBO – BÁN HÀNG LÀ PHẢI CÓ CHIẾN THUẬT Kinh nghiệm quản lý bán hàng
- Lượt xem: 339

Các anh các chị thân mến, hẳn mọi người đều phải công nhận với tôi rằng bán hàng bây giờ cũng chẳng khác gì các cụ ta đi đánh trận ngày xưa. Nào thì cũng phải ngày đêm nghĩ cách bài binh bố trận sao cho cửa hàng mình bắt mắt nhất. Rồi phải học cả nghệ thuật dùng người, nhìn người thật tinh mới dám giao việc. Chưa kể nhiều khi còn phải nát óc nghĩ mưu hèn kế bẩn hạ gục đối thủ để mình chiếm thị phần.

À nói vui vậy thôi. Ý của tôi ở đây chính là kinh doanh nếu không có chiến thuật, thì cũng chẳng khác gì đi đánh trận mà không tính toán, không chiếc lược. Đảm bảo bị “quân địch” càn cho tơi bời hoa lá, chả còn tý vốn nào gây dựng lại cơ nghiệp.

Một trong những chiến thuật kinh doanh mà tôi nghĩ các anh chị ở đây đều làm và phải làm, đó chính là nghệ thuật bán hàng theo Combo, hình thức bán hàng và định giá theo gói.

Trên lý thuyết, có 2 cách để tạo ra một gói combo.

Thứ nhất là Combo hỗn hợp, khi người bán chọn một số mã hàng đang có mặt trên thị trường và bán gộp chúng với một mức giá ưu đãi.

Thứ hai là Combo thuần, khi sản phẩm chỉ được bán chung và khách hàng không được mua lẻ từng món.

Các chuyên gia lý giải hiện tượng này do nhận thức giá trị trong tâm trí khách hàng, đối với họ, combo sản phẩm luôn là một lựa chọn “hời” nếu so sánh giá thành combo với từng món riêng lẻ. Khách hàng sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định và bỏ quên luôn nhu cầu thực tế của mình.

Cùng xem 5 “nghệ thuật” phù phép combo để hình thức bán hàng trở nên có sức hút mãnh liệt với người tiêu dùng nhé.

 

 

  1. Đánh thật mạnh vào tâm lý tiết kiệm:

 

Lý do để khách hàng sử dụng combo đa phần đến từ tâm lý ham rẻ. Chỉ cần nhẩm tính các sản phẩm trong combo có mức giá tiết kiệm hơn so với mua lẻ từng món, khách hàng chắc chắn sẽ lựa chọn combo. Bất chấp việc trong gói bán đó có những sản phẩm không hề nằm trong nhu cầu của bản thân họ.

Nắm bắt tâm lý đó, các nhà bán lẻ luôn nhấn mạnh mức chiết khẩu trên các poster quảng cáo combo. Họ biết được rằng điều này sẽ có sức ảnh hưởng rất mạnh đến hành vi chi tiêu của khách hàng.

Đơn cứ như các cửa hàng ăn nhanh Mc Donald hay KFC đang làm rất tốt việc này. Bằng chứng là lượng combo họ bán ra nhiều hơn rất nhiều so với các sản phẩm bán lẻ.

 

 

  1. Thỏa mãn nhu cầu giá trị:

 

Người bán thường cố gắng nghiên cứu hành vi tiêu dùng của một nhóm khách hàng tiêu biểu, thường xuyên tiêu dùng để đưa ra những gói combo hấp dẫn. Chỉ cần thỏa mãn được tốt nhất nhu cầu của khách hàng, combo đó hẳn nhiên sẽ bán rất chạy.

Đầu tư hơn một chút, các hãng bán lẻ sẽ nghiên cứu danh sách hóa đơn và tiến hành phân tích chọn lọc những sản phẩm thường xuyên được bán ra. Sau đó tính toán để đưa chúng vào những combo mà họ dự đoán sẽ hấp dẫn khách hàng nhất.

Thỏa mãn nhu cầu tốt nhất, với mức giá tiết kiệm hơn so với khi mua lẻ. Chẳng dại gì mà khách hàng không lựa chọn những gói bán đó. Thế là người bán bán được hàng, mà người mua vẫn vui vì nghĩ rằng mình mua được với giá hời.

 

 

  1. Đầu tư mạnh vào truyền thông

Thường thì khi tung ra những combo mới, người bán thường chi rất mạnh tay cho những kế hoạch marketing nhằm phủ sóng chương trình này tới các thượng đế. Bởi vì đã chấp nhận rủi ro giảm giá bán nên họ cũng thường chấp nhận mọi giá để các gói combo này bán chạy thành công nhất theo mong muốn của họ.

Dễ dàng nhận thấy các thương hiệu coffee lớn khi tung ra thị trường sản phẩm mới. Thường sẽ tung ra cả những gói bán kèm thêm sản phẩm với mức giá hấp dẫn. Chẳng hạn như combo dùng thử, combo siêu tiết kiệm. Thậm chí cả những combo theo từng mùa, từng dịp lễ hội trong nằm cũng được các nhà bán lẻ đưa vào tầm ngắm.

Hình ảnh đẹp mắt, banner nổi bật, combo thì cực kỳ hấp dẫn. Thế thì có thượng đế nào bỏ qua cho được.

 

 

  1. “Xé nhỏ” sản phẩm mắc tiền

 

Có một nghịch lý là nếu gom chung tất cả các chi phí cho dịch vụ, cho phụ kiện,… thành một mức giá tổng thể có hơi cao một chút thì sẽ khó bán hơn là vẫn giá thành đó nhưng lại được tách nhỏ lẻ ra.

Theo một nghiên cứu, khi đối diện mới mức giá quá cao, não bộ sẽ đưa ra một phản xạ tương tự như nỗi đau, khiến quyết định mua sắm ngay lập tức bị hoãn lại. Chỉ khi giá thành được giảm xuống một mức “chấp nhận được” vùng não đưa ra quyết định mới bắt đầu được sử dụng để đưa ra các hành động tiếp theo.

Được áp dụng ở những sản phẩm cao cấp như xe hơi, bảng giá một chiếc xe thường được chia nhỏ thành nhiều phụ kiện đi kèm, dịch vụ cộng thêm, bảo hiểm… Nghiên cứu trên cho rằng việc “xé nhỏ” để tạo thành combo giảm hẳn cảm giác “đau đớn” và dọn đường cho quyết định mua sắm của khách.

 

 

  1. Giới thiệu tại quầy thanh toán

 

Có bao giờ bạn đi siêu thị, hay mua sắm, và được thu ngân gợi ý mua kèm sản phẩm có cơ hội tiết kiệt hoặc hưởng chiết khấu tới từng này phần trăm chưa. Chắc chắn có. Và khi ấy quyết định của bạn chỉ được đưa ra trong chốc lát đúng không.

Đa số khách hàng khi được hỏi đều trả lời rằng họ chỉ kịp suy nghĩ về số tiền sẽ tiết kiệm được mà không có thời gian đắn đo xem mình có thực sự cần sản phẩm được bán kèm đó không.

Phương thức bán hàng này được đánh giá là cực kỳ thành công. không chỉ được áp dụng ở siêu thị và tạp hóa, tại các trang thương mại điện tử, các gói combo luôn được khéo léo gợi ý ở bước thanh toán, thường là các sản phẩm có thể mua kèm với giá thấp hơn.

Bán hàng theo combo chính là một trong những chiến lược gia tăng doanh thu dễ dàng và hiệu quả nhất. Đánh trúng tâm lý và đưa ra những combo hiệu quả nhất sẽ mang lại cho cửa hàng kinh doanh của bạn món lợi nhuận không ngờ.

 

  • QUẢN LÝ BÁN HÀNG DỄ DÀNG HƠN, XEM NGAY !!!
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *