Thanh Toán di động lên ngôi
- Lượt xem: 153

Thanh toán cho cà phê qua điện thoại thông minh hoặc vé thông qua đồng hồ thông minh – thanh toán không tiếp xúc thuận tiện và nhanh chóng. Vì vậy, sự phổ biến toàn cầu của nó đang phát triển liên tục, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ngay cả ở châu Âu, như Thụy Điển, chỉ một phần năm mua hàng được trả bằng tiền mặt. Nhưng làm thế nào an toàn là thanh toán không tiếp xúc?

 

Tương lai của thanh toán

Trong vài thập kỷ qua, cảnh quan thanh toán toàn cầu đã thay đổi về cơ bản. Thẻ tín dụng được gửi trên các thiết bị thông minh và trang web mua sắm ngày càng thay thế tiền mặt và thẻ tín dụng dựa trên số liên lạc tại quầy. Thực tế là thanh toán di động  ngày càng phổ biến được thể hiện bởi một nghiên cứu được công bố gần đây:

Thanh toán thẻ qua di dộng trở thành xu hướng mới
Thanh toán thẻ qua di dộng trở thành xu hướng mới

Chỉ riêng năm 2016 ở Mỹ 23,2 triệu người dùng trả tiền hàng hóa và dịch vụ miễn phí; công ty nghiên cứu thị trường eMarketer dự đoán gần 70 triệu người dùng cho năm 2019 .

Kết quả là, số lượng thiết bị thông minh được bán cũng tăng lên. Báo cáo truyền thông trường gần IHS dự kiến ​​tổng số 340 triệu thiết bị đeo tay thông minh trên toàn thế giới.

Chẳng hạn như đồng hồ thông minh; bộ theo dõi tập thể dục; dây chuyền và nhẫn; trong vòng bốn năm tới. Khi so sánh, số lượng thiết bị đeo được thông minh sẽ đạt 119 triệu thiết bị vào cuối năm 2016.

Thanh toán qua đồng hồ thông minh
Thanh toán qua đồng hồ thông minh

 

Thanh toán di động  giúp tiết kiệm thời gian

Thanh toán di động hoạt động như thế nào? Ví dụ, nếu một nhân viên muốn mua một chai nước từ một máy bán hàng tự động, nó đủ để đặt một thiết bị thông minh phải trả trong vòng mười centimet đến trạm thanh toán.

Chạm vào một khu vực được chỉ định sẽ trở nên thừa. Các thiết bị đầu cuối sau đó khấu trừ số tiền tương ứng thông qua chip NFC và quá trình thanh toán được chấm dứt.

Thanh toán di động cho các phương tiện công cộng tại Trung Quốc
Thanh toán di động cho các phương tiện công cộng tại Trung Quốc


So với dịch vụ thanh toán dựa trên liên hệ, thanh toán di động cung cấp một số lợi thế cho người tiêu dùng. Vì khách hàng chỉ cần đặt thiết bị hỗ trợ NFC của mình trong phạm vi gần hơn của thiết bị đầu cuối thanh toán. Nhưng không nằm trong khu vực được chỉ định; không nhất thiết phải hiểu hướng dẫn thanh toán tương ứng trên màn hình.

Do đó, việc loại bỏ các rào cản ngôn ngữ có thể có lợi cho người tiêu dùng, trên tất cả, trong khi đi nghỉ hoặc đi công tác. Đối với số tiền lên đến 25 euro, khách hàng thường không phải nhập mã PIN.

 

Những lợi ích khác

Theo một nghiên cứu của American Express, một giao dịch không tiếp xúc nhanh hơn 52% so với thanh toán dựa trên số liên lạc. So với tiền mặt, tiết kiệm thời gian thậm chí còn 63%.

Trong điều khoản tuyệt đối, chèn thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng vào đầu đọc được kết nối với máy tính tiền, sau đó chữ ký của khách hàng mất trung bình 28 giây. Mặt khác, thanh toán không tiếp xúc mất ít hơn 18 giây trong hầu hết các trường hợp.

Các nhà bán lẻ cũng được hưởng lợi từ việc thanh toán không tiếp xúc, vì nó giúp họ thu thập dữ liệu khách hàng có giá trị dễ dàng hơn. Ví dụ: các nhà cung cấp có thể điều chỉnh các chương trình tiếp thị; chẳng hạn như điểm khách hàng thân thiết; tốt hơn nhiều so với nhu cầu của khách hàng của họ.

Ngoài ra, nhà bán lẻ không còn phải xử lý tiền mặt nữa, tiết kiệm rất nhiều chi phí hành chính tốn thời gian.

Các chuỗi siêu thị lớn, nhà giảm giá và trạm xăng đã hỗ trợ thanh toán không liên lạc ở Đức. Các cửa hàng nhỏ hơn có lẽ sẽ thay đổi hệ thống thanh toán của họ sau khi thanh toán không tiếp xúc đã được chấp nhận rộng rãi hơn. Điều này, tuy nhiên, có thể mất vài năm nữa.

 

Thanh toán di động tại một số quốc gia

 

Nước Anh, thanh toán di động đã được thúc đẩy mạnh mẽ sau khi các hệ thống vận tải công cộng ở Anh áp dụng nó để thu vé.

Câu chuyện công nghệ thanh toán di động thành công ở Anh nhưng trái ngược ở Mỹ. Nơi mà nhiều dịch vụ vận chuyển công cộng như hệ thống tàu điện ngầm New York vẫn chưa áp dụng công nghệ này.

Tại Việt Nam, thanh toán di động đã bắt đầu được áp dụng ở nhiều hệ thống thanh toán cửa hàng, siêu thị, quán cà phê. Khách hàng rất hưởng ứng với công nghệ này vì sự tiện lợi của nó.

Tuy nhiên thói quen sử dụng tiền mặt vẫn chưa thể thay đổi, nên ở Việt Nam chắc phải mất một vài năm nữa côn nghệ này mới được sử dụng rộng rãi.

 

Nếu bạn đang hoặc sẽ trở thành nhà kinh doanh thì hãy nghiên cứu các ứng dụng thanh toán di động này; vì nó sẽ trở thành một công cụ mấu chốt trong kinh doanh của bạn.

Cùng với việc sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng, các ứng dụng chat khách online, Việc kinh doanh thời 4.0 sẽ dần dần phụ thuộc vào công nghệ.

 


Chia sẻ:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *