- Lượt xem: 339
Đánh giá bài viết

Bắt đầu với sản phẩm cà phê đóng gói năm 2000, Highlands Coffee là mô hình kinh doanh có lợi nhuận cao. Đến nay đã nhanh chóng phát triển thành thương hiệu cà phê nổi tiếng và không ngừng mở rộng.

Highlands đã nổ lực không ngừng trong gần 20 năm qua, đưa thương hiệu này đi khắp trong nước và nước ngoài.

 

Trở thành thương hiệu cà phê Việt hàng đầu

Năm 2002, cửa hàng cà phê đầu tiên của Highlands được mở ở TP.HCM và 1 tuần sau đó ở Hà Nội. Lúc này công ty này thuộc sở hữu của David Thái – 1 Việt kiều; chủ công ty Việt Thái Quốc tế.

Cho tới năm 2013, thương hiệu này đã bị bán 49% bộ phận kinh doanh Việt Nam và 60% bộ phận kinh doanh HongKong; cho Jolibee của Philipines.

Cụ thể, tập đoàn này đã chi ra 25 triệu USD; và cho David Thái vay 35 triệu USD lãi 5%.

Sau khi về tay Jolibee, Highlands đã được “lột xác” mạnh mẽ và từ con số 2 cửa hàng đến năm 2017 là 180 cửa hàng.

Đây không chỉ đơn giản là con số; mà còn là minh chứng cho việc Highlands đang để lại ấn tượng trong lòng khách hàng như nào. Trở thành thương hiệu được người Việt ưa chuộng.

Sự bùng nổ này của Highlands bỏ xa các đối thủ. Trong khi rất nhiều quán cà phê cùng thời như The KAfe, SaiGon Cafe, Urban Station,… phải đóng cửa hoặc thu hẹp hoạt động. Thì Highlands lại mở rộng thị trường, khẳng định vị thế của mình.

Bí quyết thành công của Highlands là: cửa hàng tuyệt vời, sản phẩm tuyệt hảo và mức giá phù hợp. Những đồ uống nổi bật tại Highlands có thể kể đến cà phê phin sữa đá truyền thống với sự kết hợp hoàn hảo của những hạt cà phê Robusta và Arcabia thượng hạng; Caramel Phin Freeze – một sự kết hợp giữa cà phê phin Việt Nam đậm đà, hòa quyện cùng thạch và caramel ngọt ngào; Freeze trà xanh thơm đậm vị trà, độc đáo cùng thạch, trà xoài với những lớp xoài bồng bềnh trong nền trà bá tước…

 

Đóng góp trong nước, nâng cao thương hiệu

Giữa muôn vàn loại hình cà phê trong cuộc sống hiện đại, hối hả. Highlands vẫn giữ cho mình bản sắc riêng; khi chọn lựa từng hạt cà phê chất lượng, sau đó đem rang mỗi ngày. Với mong muốn đem đến cho khách hàng những giọt cà phê nguyên chất nhất.

Định vị thương hiệu Cà phê Việt
Định vị thương hiệu Cà phê Việt

Từ vùng cao nguyên, từng hạt cà phê được lựa chọn bằng tay; đưa về nhà máy của Highlands coffee. Toàn bộ quá trình rang, xay đều được kiểm soát bởi các chuyên gia hàng đầu.

Không chỉ là thương hiệu bán cà phê đơn thuần, Highlands còn mong muốn hướng đến những giá trị văn hóa dân tộc. Cùng với đó là những hành động tích cực cho cộng đồng và duy trì sự bền vững của ngành công nghiệp cà phê. Highlands đã thu mua 250 tấn cà phê mỗi năm cho người dân.

Đồng thời, mang tới cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực trẻ Việt khi kết hợp tham gia hội chợ việc làm của các địa phương, các trường đại học như Đại học RMIT Việt Nam, Trường Đại học Kinh tế TP HCM, Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học TP HCM Công nghệ…

 

Đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế

 

Ở Highlands , ta tìm thấy sự hòa quyện của truyền thống và hiện đại; trở thành sứ mệnh tôn vinh giá trị văn hóa Việt. Ông David Thái – Người sáng lập và điều hành Highlands Coffee chia sẻ: “Tự hào phục vụ Việt Nam!”, đó chính là triết lý của chúng tôi!

Hành trình gần 20 năm trên con đường chinh phục người tiêu dùng với sứ mệnh cao cả: “ Tự hào phục vụ Việt Nam – cà phê phục vụ người Việt”.

Trên nền tảng ấy, Highlands tự tin để hướng đến những cam kết cao hơn; vượt khỏi lãnh thổ Việt Nam và “mang chuông đi bỏ xứ người”.

Với khát khao vươn ra thế giới, giới thiệu cà phê Việt với bạn bè năm châu, Highlands đã lần đầu tiên chinh phục thị trường nước ngoài tại Philipines.

 

Ngoài ra, Highlands mới ra mắt thương hiệu Phin Cà Phê – đánh dấu nét độc đáo trong văn hóa cà phê của người Việt. Bởi vốn từ xưa nay, Việt Nam là nơi duy nhất pha cà phê bằng phin. Điều đó thể hiện nét văn hóa độc đáo, riêng biệt của cà phê Việt so với bạn bè thế giới.

Phin Cà Phê - Thương hiệu mới của Highlands
Phin Cà Phê – Thương hiệu mới của Highlands

 

Tiến tới niêm yết trên thị trường chứng khoán

Theo thông tin mới đây, Jollibee Foods Corp và đối tác của họ là CTCP Việt Thái International; đang lên kế hoạch để niêm yết Superfoods – đơn vị quản lý chuỗi cà phê Highlands; trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam vào năm 2019.

Việc chuỗi này niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ là một cú hích cho các chuỗi F&B lớn trong nước; cũng như các Start-up trẻ.

Ngoài việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài như The KAfe, Golden Gate Group,… ;thì thị trường chứng khoán cũng là một kênh thu hút vốn lớn.

 

Cơ hội, thách thức gì sau khi lên sàn chứng khoán

Cơ hội

Bản thân sàn chứng khoán, ngoài chức năng kêu gọi vốn; nó còn giúp doanh nghiệp đưa thương hiệu của mình đến với các nhà đầu tư nhanh nhất. Từ đó, giúp doanh nghiệp có cơ hội đưa hình ảnh thương hiệu; và sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng nhiều hơn.

Thách thức

Bên cạnh đó, cũng có những áp lực khi đưa lên niêm yết trên sàn chứng khoán. Do việc thông tin bị public doanh nghiệp phải đưa những con số về doanh số lợi nhuận công khai đến các cổ đông. Điều này gây thêm áp lực cho những nhà quản trị doanh nghiệp.
Việc công khai thông tin cũng sẽ dễ cho các đối thủ trong việc phân tích và có những hướng đi mới đánh bại Highlands.
Cùng với đó là bài học từ rất nhiều thương hiệu F&B lớn đã phải rời khỏi thị trường sau khi lên sàn. Thực tế là các thương hiệu F&B ở Việt Nam đều đang phải đối đầu với rất nhiều thương hiệu F&B quốc tế như: Starbucks, McDonald’s, Buger King…

Vì vậy, những thương hiệu Việt phải tìm ra lợi thế cạnh tranh của mình; tập trung vào sản phẩm, dịch vụ hoặc sự thấu hiểu người tiêu dùng.

 


Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *