Kinh doanh online có thực sự dễ dàng?
- Lượt xem: 194
Chuyên mục: Marketting tổng thể

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển như vũ bão thì việc kinh doanh truyền thống dường như không còn hiệu quả. Vậy đâu là liệu pháp thay thế? Hiện nay, thương mại điện tử là sự lựa chọn tối ưu được nhiều người sử dụng. Một trong những con đường được lựa chọn nhiều nhất chính là kinh doanh online. Kinh doanh online có thực sự là một con đường dễ dàng để dẫn đến thành công?

Kinh doanh online với nguồn khách hàng tiềm năng

 

Kinh doanh online có thể tiếp cận lượt khách hàng vô cùng dồi dào. Trên thế giới có đến hơn 2 tỷ người sử dụng Internet và các mạng xã hội thông dụng như Facebook, Instagram,…

Kinh doanh online

 

Khá là khó tin khi Việt Nam là đất nước đứng thứ 14 trên thế giới về dân số, nhưng lại là quốc gia đứng thứ 7 trên thế giới về số người tham gia mạng xã hội với gần 70 triệu tài khoản Facebook tính đến thời điểm hiện tại. Tại Việt Nam cũng có đến 22 triệu người sử dụng và truy cập các công cụ tìm kiếm như Cốc Cốc, Google,… mỗi ngày.

Như vậy, nói một cách đơn giản thì đến gần ¾ dân số Việt Nam là nguồn khách hàng tiềm năng của kinh doanh online.

Kinh doanh online tiết kiệm chi phí

 

Nếu như so với kinh doanh truyền thống thì kinh doanh online có lợi thế hơn hẳn về mặt chi phí. Đặt ra một chiếc ví dụ nhỏ, chủ shop online huy động được nguồn vốn ban đầu là khoảng 50 triệu VND. Số tiền này có đủ để mở một cửa hàng không? Tất nhiên là không, với số vốn đó thì việc thuê mặt bằng cũng đã là một vấn đề nan giải. Nhưng, với kinh doanh online thì số vốn đó lại có thể làm được khá nhiều thứ. Quan trọng nhất là có thể nhập đủ số hàng cần thiết để có thể mở bán.

Kinh doanh online

Nhiều người có sự lựa chọn mở hàng kinh doanh trên các trang mạng xã hội, mở rộng ra là Internet, vậy chi phí cần phải bỏ ra là bao nhiêu? Giảm trừ được tiền thuê mặt bằng, tiền điện, tiền nước, tiền trang trí cửa hàng, thuê nhân viên,… có thể khẳng định kinh doanh online tiết kiệm hơn việc kinh doanh truyền thống rất nhiều. Còn về hiệu quả kinh doanh thì lại không hề thua kém.

Người chủ kinh doanh có thời gian biểu linh hoạt

 

Nếu như nói về sự linh hoạt của thời gian thì hiếm có công việc nào linh hoạt được bằng Kinh doanh online. Với kinh doanh online, chủ cửa hàng sẽ có thể liên hệ với khách hàng ở bất kỳ đâu, bất cứ khi nào với một phương tiện duy nhất là thiết bị điện tử thông minh có kết nối internet.

Chủ shop online có thể chủ động tìm kiếm nguồn khách hàng đến từ bất cứ nơi đâu, chứ không còn thụ động chờ đợi khách hàng đến với mình, để quá nhiều thời gian chết nữa.

Kinh doanh online

Hơn nữa, người kinh doanh sẽ không phải mất hàng giờ mỗi ngày để sắp xếp lại cửa hàng, hay bày biện các món hàng sao cho lung linh nhất để thu hút khách hàng. Hàng đều tập trung tại kho, ngay sau khi chốt đơn sẽ được sắp xếp di chuyển, trao đến tận tay khách hàng.

Để kinh doanh dễ dàng hơn, phần mềm quản lý bán hàng đa kênh là sự lựa chọn hiệu quả, hỗ trợ chủ shop online trong tất cả các khâu kinh doanh.

Kinh doanh online có nhiều lợi thế nhưng lại không hề dễ dàng

 

Việc bắt tay vào kinh doanh online giống như việc một con thuyền tìm đường bơi ra biển rộng. Qua được cơn sóng gió, con thuyền sẽ tìm thấy ánh mặt trời, nếu không, ngay từ giây phút ban đầu nó đã bị nhấn chìm xuống đáy đại dương trước khi kịp nhìn thấy ánh sáng.

Khó khăn nhất trong việc bắt đầu kinh doanh là xây dựng lòng tin đối với khách hàng. Khách hàng thường muốn được tận mắt nhìn thấy sản phẩm, chính tay chạm vào sản phẩm để định chất lượng và quyết định sẽ mua hay không.

kinh doanh online

Người tiêu dùng có một nỗi lo thường trực khi mua sắm online, đó là việc thông tin cá nhân của họ có được bảo mật an toàn tối đa hay không. Chính sách hỗ trợ, cam kết bảo mật thông tin khách hàng là thứ cần thiết vào lúc này.

Việc kiểm kê số lượng hàng hóa, liên hệ vận chuyển giao hàng cũng là một vấn đề cần được đề cập tới. Sử dụng Excel không phải là một ý tưởng tồi nhưng lại chưa thực sự hiệu quả.

Một số bí kíp khắc phục điểm yếu của kinh doanh online

 

Trước khi bắt đầu vào con đường kinh doanh online thì người chủ shop cần có hiểu biết cơ bản về Thương mại điện tử. Việc này giúp người kinh doanh có thể định ra được phương hướng kinh doanh đúng đắn.

Phần mềm quản lý bán hàng cũng là một trong những sự lựa chọn tối ưu, có khả năng hỗ trợ hiệu quả trong việc quản lý bán hàng, doanh số, kho hàng,… việc kinh doanh sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Như vậy, có thể nói với rất nhiều lợi thế so với việc kinh doanh trên mặt bằng theo cách truyền thống, thì mạng internet đang dần trở thành một thị trường khó có thể bỏ qua. Kinh doanh online là một mảnh đất màu mỡ không chỉ dành riêng cho các doanh nghiệp, mà còn dành cho các cá nhân muốn thử sức trong lĩnh vực kinh doanh.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này giúp ích được cho bạn trong việc giải quyết những khó khăn bạn gặp phải trong kinh doanh online.

 

 

 

 

 

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *